ข่าวประกาศ

10 มฤตยูออนไลน์ เกมมรณะ มะกันแนะให้เลี่ยง

 
Picture of หนูน้อย ประชาสัมพันธ์
10 มฤตยูออนไลน์ เกมมรณะ มะกันแนะให้เลี่ยง
 

10 มฤตยูออนไลน์ เกมมรณะ มะกันแนะให้เลี่ยง [5 ส.ค. 51 - 04:08]

      Game Kill
จากคดีสะเทือนขวัญเมื่อเด็ก อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม. 6 สายวิทย์-คณิต โรงเรียนมัธยมชื่อดังก่อเหตุฆ่าโหดนายควร โพธิ์แข็ง อายุ 50 ปี โชเฟอร์แท็กซี่เสียชีวิตคารถภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 แยก 1 แขวงและเขตบางพลัด กทม. เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมทันควัน ฆาตกรหนุ่มรับสารภาพอ้างเลียนแบบเกมแกรนด์ เธฟต์ ออโต (Grand Theft Auto) หรือ GTA เกมโจรที่ไล่ฆ่ากันทำแต้มในคอมพิวเตอร์ออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต 

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ส.ค. ร.ต.อ.วีรฤทธิ์ พิพัฒนาศักดิ์ พนักงานสอบสวน (สบ 1) สน.บางพลัด ได้ควบคุมตัวนายเอก (นามสมมติ) ฆาตกรวัย 18 ปี ที่ก่อเหตุฆ่าโชเฟอร์แท็กซี่ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน ใจความสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. เวลากลางคืน ผู้ต้องหาได้ใช้มีดปลายแหลมแทงทำร้ายที่ลำคอและตามร่างกายนายควร โพธิ์แข็ง อายุ 50 ปี คนขับรถแท็กซี่ เพื่อหวังชิงทรัพย์จนถึงแก่ความตาย ภายในรถแท็กซี่ ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีชมพู ทะเบียน ทล 5764 กรุงเทพมหานคร เหตุเกิดซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 แยก 1 แขวงและเขตบางพลัด กทม. ก่อนถูกจับกุมพร้อมมีดของกลาง 2 เล่ม ดำเนินคดีข้อหาชิงทรัพย์ผู้อื่น โดยใช้อาวุธจนถึงแก่ความตาย ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ที่ลงมือกระทำผิด เพราะต้องการนำเงินมาใช้จ่าย ประกอบกับติดเกมออนไลน์ชื่อเกมแกรนด์ เธฟต์ ออโต จึงคิดลอกเลียนแบบ

พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามาจะครบกำหนด แต่การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องสอบพยานหลายปาก รอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือ ผลตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐาน และอื่นๆ ด้วยความจำเป็นดังกล่าว ขอฝากขังผู้ต้องหาไว้เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-15 ส.ค.51 ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกัน เนื่องจากเป็นคดีร้ายแรง และมีอัตราโทษสูง กับไม่ขอรับตัวกลับ ศาลพิเคราะห์คำร้องฝากขังแล้วมีคำสั่งอนุญาต ส่วนผู้ต้องหาไม่มีใครมายื่นขอประ-กันตัว ศาลจึงออกหมายขัง ส่งเรือนจำพิเศษธนบุรีต่อไป 

บิดา อายุ 43 ปี ของผู้ต้องหาที่มีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสหกรณ์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า จะไม่ประกันตัวลูกชายเนื่องจากไม่มีเงินเพียงพอ แต่ขอยืนยันว่าลูกชายเป็นคนเรียนดี ปกติไม่ค่อยสุงสิง และไม่เคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับใคร กลับมาถึงบ้านก็จะทำการบ้านจนเสร็จแล้วนั่งเล่นเกมอยู่ในห้องนอนวันละ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งก็รู้ว่า ลูกเล่นเกมต่อสู้ และได้เตือนอยู่บ่อยๆ ว่าอย่าเล่นนานให้รีบเข้านอน ไม่คิดว่าจะรุนแรงขนาดนี้ อยากฝากเตือนผู้ปกครองให้ดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด ให้กรณีของลูกชายตนเป็นตัวอย่างให้สังคมตื่นตัว และใกล้ชิดกับบุตรหลานให้มากยิ่งขึ้น

นายนพพล เหลาโชติ ผอ.ร.ร.มัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ กล่าวว่า พฤติกรรมของนายเอกพบเป็นเด็กเรียนดี เรียบร้อย ตั้งใจเรียนหนังสือ มีผลการเรียนเฉลี่ย 2.79 ชอบเข้าร่วมกิจกรรม ล่าสุดร่วมโครงการเป็นนักข่าวของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ผ่านมาไม่เคยบ่งชี้เลยว่าจะเป็นเด็กที่ไม่ดี แต่ชอบเก็บตัว เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น ทำให้ครูทุกคนรู้สึกช็อก เพราะเด็กคนนี้อยู่ในกลุ่มดี ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่โรงเรียนจะจับตาเฝ้าระวังเป็นพิเศษ รู้สึกเสียดายความรู้ความสามารถ เพราะเด็กอยู่ในทีมนักคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพของโรงเรียน และมักจะใช้เวลาว่างส่วนใหญ่อยู่กับคอมพิวเตอร์ เคยได้รับรางวัลการแข่งขันการประกวดด้านไอทีมาแล้ว หลังจากนี้คงต้องทบทวนระบบการคัดกรองเด็ก ต้องดูพฤติกรรมให้ลึกขึ้น ไม่ใช่มองเพียงความไม่สมบูรณ์ของครอบครัว หรือเด็กเกเรเท่านั้น อาจต้องให้ความสำคัญกับเด็กในกลุ่มดีด้วย 

ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 14 และจิตแพทย์กรมสุขภาพจิต เปิดเผยภายหลังเดินทางไปสัมภาษณ์พูดคุยกับครูและเพื่อนของเด็กว่า จากการเก็บข้อมูลพบเด็กมีจุดอ่อนทางด้านจิตใจบางเรื่อง มีภาวะวิตกกังวลสูง รู้สึกว่าตัวเองมีปมด้อย เพื่อนสนิทคนหนึ่งเล่าว่า มีครูบางคนทวงถามเรื่องการบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่เด็กกลับบอกว่า สงสัยครูจะไม่ชอบ ก่อนหน้านี้เด็กได้เคยพูดกับเพื่อนสนิทว่า อยากได้รถมอเตอร์ไซค์ โดยระบุมีเพื่อนที่ต่างจังหวัดชักชวนให้ ปล้นธนาคาร ทำให้เพื่อนๆ รู้สึกหนักใจ และท้วงติงกลับว่า คิดบ้าๆหรือเปล่า ข้อมูลที่ได้จากเพื่อนของเด็กทุกคนยังไม่เชื่อว่าเกิดจากการคลั่งเกม แต่พูดตรงกันว่า ระยะหลังนายเอกมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป มักจะคิดว่าตัวเองมีปัญหาจนไม่อยากคุยกับเพื่อน ส่วนอาจารย์ในโรงเรียนต่างยืนยันว่าเด็กมีภาพพจน์ที่ดีในสายตาของครู 

นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สำหรับเกมจีทีเอ เป็น 1 ใน 10 เกมอันตราย ที่อัยการสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเมื่อปลายปี 2550 ให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลีกเลี่ยงการซื้อให้ลูกเล่น ตามรายชื่อเกมทั้งหมดที่ประกอบด้วย แกรนด์ เธฟต์ ออโต้ (GTA-Grand Theft Auto) แมนฮันต์ (Manhunt) สการ์เฟซ (Scarface) ห้าสิบเซนต์ : บุลเลตพรูฟ (50 Cent : Bulletproof) สามร้อย : เดอะวีดิโอ เกม (300 : The Video Game) เดอะ ก็อดฟาเธอร์ (The Godfather) คิลเลอร์ 7 (Killer 7) เรสซิเดนต์ อีวิล 4 (Resident Evil 4) ก็อด ออฟ วอร์ (God of War) และ ฮิตแมน : บลัด มันนี่ (Hitman : Blood Money) 

อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวอีกว่า นอกจากเกมจะมีส่วนโน้มน้าวจูงใจแล้ว ปัจจัยเรื่องสิ่งแวดล้อมครอบครัวก็มีส่วนด้วย ขณะนี้ครอบครัวของเด็กเศร้าและเครียดมาก เด็กขาดที่ปรึกษา และมีความเก็บกด ยากที่จะคาดเดาว่าเหตุตอนที่จี้แท็กซี่ เกิดอะไรขึ้น ส่วนสาเหตุที่เด็กเล่นเกมเหมือนกันแต่ไม่ก่อเหตุรุนแรงขึ้นทุกคนอาจเนื่องมาจากเด็กแยกไม่ออกระหว่างโลกความเป็นจริงกับเกม วุฒิภาวะไม่แข็งแรงพอ พ่อแม่ที่คิดว่าลูกไม่ได้ทำอะไรก็ปล่อยให้เล่นเกมต่อไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีอะไรเสียหาย ควรจะตระหนักและระมัดระวัง เพราะเกมมีผลต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างแน่นอน ถึงแม้จะไม่ก่อเหตุรุนแรง แต่ก็ทำให้ขาดทักษะชีวิต และสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น  

นายวันชัย บุญประชา ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่าย ครอบครัว ได้ออกแถลงการณ์จัดระเบียบเกมอันตราย : กรณีเกมแกรนด์ เธฟต์ ออโต ว่า เกมนี้ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) เมื่อเดือน ส.ค. 50 ส่งผลให้มีการจำหน่ายเกมและเปิดให้ บริการผ่านร้านเกม และอินเตอร์เน็ตอย่างกว้างขวาง เป็น สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดพฤติกรรมลอกเลียนแบบของเด็กและเยาวชน ที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้มาแล้วที่มีเด็กใช้ปืนยิงกราดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตลาดไทจนถูกวิสามัญฆาตกรรม มีผลมาจากการเล่นเกมแกรนด์ เธฟต์ ออโต ด้วยเช่นกัน จึงขอเรียกร้องไปยังกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะผู้ออกใบอนุญาต ให้ถอนใบอนุญาตเกมดังกล่าว รวมถึงเกมที่มีเนื้อหาความรุนแรงทางพฤติกรรมและทางเพศที่ไม่เหมาะสม ออกจากร้านเกมอินตอร์เน็ต ตลอดจนร้านค้าที่จำหน่ายเกม เพื่อป้องกันผลเสียไม่ให้เด็กและเยาวชนตกเป็นเหยื่ออีกต่อไป

ขณะที่นายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กล่าวว่า ทุกฝ่ายต้องหารือและออกมาตรการมาดูแลอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการจัดเรตติ้งเกมออนไลน์และเกมคอมพิวเตอร์ เนื่องจากปัจจุบันการอนุญาตให้จำหน่ายเกม หรือนำเข้าเกมยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานชัดเจน ขณะเดียวกัน พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ไม่ได้กำหนดให้สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีอำนาจทางกฎหมายที่จะดำเนินการ หรือควบคุมเกม ดังนั้น จึงจะมีการออกกฎกระทรวงตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่จะระบุเรื่องการจัดเรตติ้งเกมออนไลน์ เกมคอมพิวเตอร์ และการนำเข้าเกม จำหน่ายเกมขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อควบคุมและป้องกันบริษัทผู้ผลิตเกม ผู้จัดจำหน่าย ให้นำเกมออกมาจำหน่ายอย่างเหมาะสมต่อไป  โดยจากการสำรวจร้านเกมในเขต กทม. ที่ผ่านมา เบื้องต้นพบมีร้านเกมจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเพียง 10,000 ร้าน จากทั้งหมดกว่า 20,000 ร้าน และยังมีร้านเกมนำเกมเถื่อน หรือแผ่นผี ที่มีความรุนแรงมาให้บริการแก่เด็กและเยาวชนเป็นจำนวนมาก รัฐบาลต้องประกาศให้ปัญหาเรื่องร้านเกมเป็นวาระแห่งชาติ  

ส่วนนายศราวุธ เพชรพนมพร เลขาธิการ รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า มองภาพรวมแล้วเหมือนทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับกระทรวงไอซีที แต่จริงๆ ในทางปฏิบัติกระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้โดยตรง ไอซีทีจะเข้าไปเกี่ยวในเรื่องของกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 ส.ค.นี้ เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้อย่างจริงจังจะสามารถเข้าไปดูแลแก้ไขปัญหาได้มากขึ้น โดยไอซีทีจะหารือกับกระทรวงวัฒนธรรมควบคุมร้านเกม หรือร้านอิน เตอร์เน็ตคาเฟ่ วางแนวทางและวิธีป้องกัน เนื่องจากปัญหาในเรื่องของเกมออนไลน์เป็นเรื่องที่ควบคุมยาก   นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตนเห็นว่าเป็นความผิดปกติทางจิตของเด็ก คงต้องให้จิตแพทย์มาตรวจสอบสภาพจิตใจของเด็กด้วย ส่วนจะห้ามเด็กทุกคนเล่นเกมคงทำไม่ได้ เพราะจะเป็นการจำกัดสิทธิมากเกินไป และเด็กที่เล่นเกมก็ไม่ได้ออกไปก่อความรุนแรงทุกคน แต่ที่สำคัญคือผู้ปกครองต้องเข้มงวดกับบุตรหลาน จำกัดความพอดีของการเล่นเกมและคอมพิวเตอร์ กรณีที่เกิดขึ้นจะต้องมีการศึกษาข้อมูลเชิงลึกอย่างรอบคอบ ไม่ใช่เกมอย่างเดียวที่มีความรุนแรง ละคร หรือภาพยนตร์ก็มีความรุนแรงเช่นเดียวกัน ตนรับไม่ได้กับละครบางเรื่องที่มีฉากตบตีหรือทำร้ายเด็ก เพราะเด็กที่ดูอาจจะลืมไป ว่าเป็นบทบาททางการแสดง อยากให้ผู้จัดละครดูแลตรงจุดนี้ด้วย 

เย็นวันเดียวกัน พล.ต.ต.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. ในฐานะรองโฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.ท. บุญเรือง ผลพานิชย์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ระดมหน่วยงานใน ตร.ที่เกี่ยวข้อง หารือหามาตรการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ พร้อมสั่งการให้ตำรวจทุกพื้นที่ดำเนิน 3 มาตรการเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวและรายงานผลให้ทราบภายใน 7 วัน คือ 1. ประสานกระทรวงวัฒนธรรมตรวจสอบร้านเกมที่เปิดให้เล่น และจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ประสานกระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ ตรวจสอบการแพร่เกมเหล่านี้ทั้งทางอินเตอร์เน็ต ซีดี และเกมว่ามีการจำหน่ายเผยแพร่มอมเมาเยาวชนหรือไม่ และขยายผลบล็อกเว็บไซต์ ที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และ 3. ให้ตำรวจพื้นที่ บช.น. ภ.1-9 บช.ก.และสำนักงานเทคโนโลยีและการสื่อสาร (สทส.) ระดมตรวจสอบร้านค้าอินเตอร์เน็ตที่จำหน่ายเผยแพร่เกมลามก มีความรุนแรง ขัดศีลธรรม ส่วนเกม GTA นั้น ถ้าตำรวจเจอแผ่นเกมร้านใดสามารถจับกุมได้ทันที เพราะถือว่าเข้าข่ายความผิดตาม ม.287 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากตรวจสอบแล้วมีเนื้อหาส่วน

Reference จาก : http://www.thairath.co.th 

(แก้ไขโดย อ.นพ.ศักดา อาจองค์ - Tuesday, 5 August 2008, 10:29AM)