ข่าวประกาศ

จริงหรือ ?

 
Picture of หนูน้อย ประชาสัมพันธ์
จริงหรือ ?
by หนูน้อย ประชาสัมพันธ์ - Wednesday, 15 October 2008, 12:59 PM
 

กินน้ำมะนาวปั่นสามารถแก้อาการเมาค้างได้ จริงหรือ ?
เฉลย
ไม่จริง แต่แก้อาการเมาค้างได้โดยการดื่มน้ำกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง เพราะกล้วยจะทำให้กระเพาะของเราสงบลง ส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไป ในขณะที่นมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา ทำให้อาการเมาหายไปได้
เมื่อเป็นไข้ไม่ควรกินฝรั่ง จริงหรือ ?
เฉลย
ไม่มีข้อสรุป เมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ว่าในฝรั่งมีแร่โพแทสเซียมสูง เมื่อเวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น การกินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงแค่อาจจะส่งผลให้เกิดอาการชักได้ แต่ไม่จริงในทุกกรณีไป
มันฝรั่งช่วยลดความดันโลหิตให้ต่ำลงได้ จริงหรือ ?
เฉลย
จริง เพราะในมันฝรั่งมีสารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ชื่อว่า คูคัวไมน์ส มีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิตให้ต่ำลง

ดื่มนมร้อนก่อนนอนจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ จริงหรือ ?
เฉลย
ไม่จริง แต่การดื่มนมร้อนก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ จริงหรือ ?
เฉลย
ไม่จริง แต่การเคี่ยวหมากฝรั่งมีรายงานว่าอาจช่วยให้คนไข้ผ่าตัดลำไส้ใหญ่ มีการกลับมาทำงานของลำไส้ได้เร็วขึ้น เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังการผ่าตัด
เป็นการบริหารให้ลำไส้กลับมาทำงานตามปกติได้เร็ว คนไข้จะไม่เกิดอาการท้องอืด ซึ่งทำให้ปวดท้อง และท้องอืด หลังจากที่ต้องหยุดทำงานไปพักหนึ่ง

การกินเนยก่อนนอนทำให้นอนหลับสนิทขึ้น จริงหรือ ?
เฉลย
จริง เพราะในเนยมี กรดอมิโน ที่มีชื่อว่า ทริปโตแฟน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และสะกดให้หลับได้สนิทดีขึ้น

กินส้มช่วยแก้อาการเซ็งได้ จริงหรือ ?
เฉลย
จริง การรับประทานส้มโดยปอกเปลือกเองจะมีกลิ่นส้มที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และวิตามินซีที่ร่างกายได้รับในจำนวนที่เพียงพอ ช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้คลายความเครียดลงได้ดีออกมาด้วย

การกินช็อคโกแล๊ตช่วยแก้ไอได้ จริงหรือ ?
เฉลย
ไม่มีข้อสรุป ข้อดีโกโก้ที่ใช้ทำช็อคโกแล๊ตมีสารที่ชื่อว่า ธีโอโบรไมน์ จะไปออกฤทธิ์ที่เส้นประสาทชื่อ เวกัสเนอร์ฟ ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการไอ ทำให้สามารถหยุดอาการไอเรื้อรังอย่างได้
ข้อเสียคือมักระคายคอ ทำให้ไอมากได้
การกินบ๊วยช่วยเพิ่มกำลังได้ จริงหรือ ?
เฉลย
ไม่มีข้อสรุปแต่อาจมีมูลความจริง เพราะ การที่คนเรามีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย เพราะกรดในเลือดสูง ร่างกายไม่สามารถปรับดุลความเป็นด่างได้ทัน แต่บ๊วยมีความเป็นด่าง Ph 7.35 ใกล้เคียงกับเลือดคนเรา จึงช่วยถ่วงดุลความเป็นด่างได้ และยังมีโปรตีน เกลือแร่ และสารอาหารจำเป็นอยู่มากอีกด้วย

การกินอาหารมื้อเช้าช่วยป้องกันความจำเสื่อมได้ จริงหรือ ?
เฉลย
จริง เพราะ อาหารเช้าคืออาหารสมอง และเลือดตอนเช้าจะแข็งตัวง่ายกว่าปกติ จึงมีโอกาสที่หลอดเลือดอุดตันมากขึ้น หากไม่ได้กินอาหารเช้าสารอาหารที่ไปเลี้ยงสมองจะน้อยลง สมองจึงอาจค่อยๆ เสื่อม