ข่าวประกาศ

เปิดขีดจำกัดการจำกัดความเร็วของ AirCard แบบง่าย ๆ

 
Picture of ۩۞۩สมทัศน์ มั่นคง۩۞۩
เปิดขีดจำกัดการจำกัดความเร็วของ AirCard แบบง่าย ๆ
by ۩۞۩สมทัศน์ มั่นคง۩۞۩ - Monday, 8 February 2010, 10:43 AM
 

หลายคนคงสงสัยว่าที่ผมพูดถึงว่า AirCard นั้นคืออะไร ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนที่เราจะไปถึง Tip & Trick ในการทลายขีดจำกัดของความเร็วในการ Download/Upload internet กัน AirCard ก็คืออุปกรณ์โมเด็มอย่างหนึ่งเพื่อใช้เชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ (Laptop หรือ Desktop) ของเราเข้าสู่โลกไร้สายความเร็วสูง โดยผ่านโครงข่ายสัญญาณระบบโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหมายความว่าในขณะที่เราเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่นั้น เรายังสามารถโทรศัพท์เข้า-ออก พร้อม ๆ กันไป ได้ในขณะเดียวกัน เพราะระบบโทรศัพท์มือถือจะมีการใช้ Cellsite เดียวกันแต่จะบริหารจัดการให้เราสามารถโทรศัพท์ได้โดยใช้สัญญาณที่ต่างช่องกันออกไป ดังนั้นหมายความว่าไม่ว่าเราจะนั่งรถ ลงเรื่อ ขึ้นรถไฟฟ้า ประชุมนอกสถานที่ ขอเพียงมีสัญญาณโทรศัพท์เราก็สามารถเข้าอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่

แต่ปัญหาก็มีอยู่ครับ เพราะในปัจจุบันสนนราคา AirCard มีราคาถูกลงมากตั้งแต่ราคาไม่กี่พันจนถึงหมื่นบาท รวมทั้งพ่วงระบบ 3G เข้าไปด้วยอีก เวลาเราซื้อมาก็คาดหวังว่าจะเล่นระบบได้เร็ว ๆ แต่หลายคนก็พบกับเหตุการณ์คอตกไปตามกันทั้งที่ยอมซื้อมาแพง ๆ กลับเล่นอินตอร์เน็ตแต่ละทีกว่าจะ download-upload ก็หลับกันไปหลาย ๆ รอบกันเลยทีเดียว
สำหรับสำนักงานที่มีระบบ Wi-Fi ใช้ก็ไม่ค่อยมีปัญหาถ้าระยะของ Hotspot ครอบคลุมพอ แต่สำหรับหลายๆ ท่านที่ใช้ internet แบบเป็นงานประจำ(ขาดไม่ได้)ไม่ว่าจะเป็นการเปิดอิเล็กโทรนิกเมลล์ สั่งงานทางอินเตอร์เน็ตทั้งในและนอกสถานที่มักนิยมซื้อหา AirCard ที่มี SIM Package Internet ของแต่ละเครือข่าย ที่แข่งกันแบบหายใจรดต้นคอกันมาใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน

1. ก่อนอื่นถ้าตัดสินใจจะซื้อ AirCard ซักตัวนอกจากจะสนใจเรื่องราคาไม่ให้หนักจนเกินไปแล้ว อาจต้องสนใจเครื่อข่ายของบริการเครือข่าย( Provider) ที่มีอยู่ในปัจจุบันด้วยว่าอันไหนดี ไม่ดี เช่นที่มีอยู่ในปัจจุบัน คือ DTAC, TRUE, AIS, Hutch และอื่น ๆ ผมลยขอสรุป 5 ข้อหลักในการเลือกซื้อ AirCard ให้พวกเรารู้ก่อน เผื่อว่าอ่านบทความแล้วอาจอยากซื้อหามาใช้สักตัว

อ่านต่อ <<< โปรดคลิก

โดย ...อาจารย์นายแพทย์ ศักดา อาจองค์, พบ, บธบ.
SAKDA ARJ-ONG, MD, BBA, MS.ICT
PHD program of clinical epidemiology,
Pediatrist, Pediatric Cardiologist & Intervention Ped.Cardiology
Family physicians, Emergency physicians.
Certificates in Pediatric Emergency,
Emergency Medicine, Ramathibodi Hospital, Mahidol University